Giải mã Sự Khác Nhau Giữa Tử Vi và Bát Tự

Sự Khác Nhau Giữa Tử Vi và Bát Tự

Giới thiệu

Gần đây, nhiều người đã biết đến Bát Tự qua các kênh video và Facebook của Giảng Viên Học viện ArcLine Academy. Tôi nhận được nhiều câu hỏi về sự khác biệt giữa Tử Vi và Bát Tự (Tứ trụ – Tử Bình), điều này cho thấy sự quan tâm lớn đối với việc giải mã số mệnh thông qua Bát Tự. Bài viết này sẽ phân tích và giải thích ngắn gọn nhất về sự khác nhau giữa Tử Vi và Bát Tự.

Lưu ý: Bài viết này nhằm mục đích giải thích sự khác nhau giữa Tử Vi và Bát Tự để mọi người có cái nhìn khách quan và rõ ràng hơn về hai trường phái này, chứ không so sánh môn nào tốt hơn môn nào. Mọi ý kiến tiêu cực xin phép bỏ qua.

Tại Sao Ở Việt Nam Tử Vi Phổ Biến Hơn Bát Tự?

Bát Tự đã tồn tại từ hơn ngàn năm nay (từ khoảng những năm 785 – 805 – năm Trinh Nguyên đời Đường), tuy nhiên, người Việt Nam thường nghĩ đến Tử Vi khi nói về việc xem số mệnh, ít người biết đến Bát Tự. Tử Vi phổ biến hơn do phù hợp với nữ giới trong việc giải đoán tính cách và các tiểu tiết vui tai. Tử Vi dễ luận đoán hơn so với Bát Tự, điều này làm cho nhiều người thích theo con đường dễ dàng hơn và bỏ qua những cái khó. Tuy nhiên, Bát Tự lại được đánh giá cao trong việc xem số mệnh và cải tạo vận mệnh, phù hợp với xu hướng hiện đại, và được sử dụng phổ biến tại các nước phát triển như Singapore, Hong Kong, Malaysia.

luận giải bát tự 1

Sự Khác Nhau Giữa Tử Vi và Bát Tự (Tứ Trụ – Tử Bình)

1. Cách Lập Lá Số

– Tử Vi: Sử dụng lịch âm (lịch mặt trăng). Nhược điểm là khó xác định can chi của tháng nhuận trong năm nhuận và thời điểm chuyển giao giữa các tiết khí. Nếu không có giờ sinh sẽ không lập được lá số Tử Vi.
– Bát Tự: Sử dụng tiết khí dương lịch (lịch mặt trời). Không bị ảnh hưởng bởi năm nhuận. Nếu không có giờ sinh vẫn có thể lập lá số Bát Tự (độ chính xác khi thiếu giờ sinh lên tới 75%).

2. Cách An Sao

– Tử Vi: Sử dụng 14 sao chính tinh và hơn 100 sao phụ, dẫn đến luận đoán có thể mâu thuẫn do sự tương phản giữa các sao.
– Bát Tự: Sử dụng Thập thần (10 thần) và khoảng 20 sao Thần Sát, luận đoán logic và chính xác cao.

3. Cơ Sở Luận Đoán Vận Mệnh

– Tử Vi: Chủ yếu dựa vào ý nghĩa của các sao và biến hóa của các cung vị. Dễ học, dễ nhớ và ai cũng có thể học.
– Bát Tự: Dựa vào tổ hợp của Mệnh chủ với Thiên can Địa chi của các trụ, sử dụng học thuyết Âm Dương Ngũ Hành để luận đoán. Cần sự lập luận logic và sáng tạo.

4. Khía Cạnh Luận Đoán

– Tử Vi: Luận đoán các khía cạnh cuộc sống như tính cách, tiền tài, sự nghiệp, sức khỏe và mối quan hệ. Không chỉ ra được điểm mạnh, điểm yếu của Mệnh chủ theo ngũ hành.
– Bát Tự: Luận đoán chi tiết các khía cạnh cuộc sống, chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu của Mệnh chủ và đưa ra các giải pháp “thiết kế” lại vận mệnh.

5. Giải Pháp Tối Ưu Vận Mệnh

– Tử Vi: Giữ quan niệm “đức năng thắng số”, chủ yếu là phòng tránh. Tử Vi không thể thay đổi số mệnh.
– Bát Tự: Sử dụng yếu tố cân bằng và lưu thông Âm Dương Ngũ Hành để cải vận. Bát Tự đưa ra giải pháp cụ thể và chi tiết.

6. Giá Trị Ứng Dụng Thực Tiễn

– Tử Vi: Giúp đương số biết trước những gì sẽ xảy ra trong tương lai để chuẩn bị tinh thần.
– Bát Tự: Ngoài việc dự đoán tương lai, Bát Tự còn đưa ra phương pháp cải vận chi tiết và cụ thể. Bát Tự kết hợp với Phong Thủy để tạo ra “phương thuốc” cải vận mệnh hiệu quả.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về sự khác nhau giữa Bát Tự và Tử Vi. Từ đó, bạn có thể tự trả lời câu hỏi “Tử Vi và Bát Tự, trường phái nào luận mệnh chính xác hơn và tối ưu vận mệnh tốt hơn?” và đưa ra quyết định cho riêng mình trong việc lựa chọn một trường phái để xem số mệnh và thiết lập số phận mới.

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT

Xem thêm thông Tin Khóa Học Phong thuỷ Cơ Bản Tại TP.HCM – Đào tạo bởi Chuyên Gia Phong Thuỷ – Ths Kts Nguyễn Ngô Thanh PhongDịch vụ Luận giải Vận mệnh theo Bát Tự Tứ Trụ

CHI NHÁNH TP.HCM:

Điện thoại/Zalo: 0938 32 12 17