Hướng dẫn cách làm giấy vẽ màu nước cho học sinh

Giấy vẽ màu nước là một trong những công cụ quan trọng để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt và sáng tạo. Đối với học sinh yêu thích vẽ màu nước, tìm hiểu cách tự làm giấy vẽ màu nước tại nhà là một cách thú vị để thỏa mãn đam mê nghệ thuật. Hãy cùng với Giảng Viên trung tâm ArcLine hướng dẫn bạn cách làm giấy vẽ màu nước cho học sinh một cách đơn giản và tiết kiệm.

Các bước chuẩn bị làm giấy vẽ màu nước

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm giấy vẽ màu nước, các em học sinh cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Giấy vẽ: Chọn giấy vẽ dày và có khả năng hấp thụ nước tốt. Có thể sử dụng giấy vẽ chuyên dụng cho màu nước hoặc giấy vẽ thông thường.

Màu nước: Chuẩn bị bảng màu màu nước chất lượng cao với các màu sắc phong phú và sáng đẹp.

Bút lông và cục gôm: Sử dụng bút lông màu nhạt hoặc bút chì để phác thảo trước khi tô màu nước, và cục gôm để xóa bỏ những nét không cần thiết.

Làm ướt giấy vẽ

Trước khi bắt đầu tô màu nước, hãy làm ướt giấy vẽ bằng cọ hoặc bàn chải nhẹ nhàng. Điều này giúp giấy hấp thụ nước trước khi bạn bắt đầu tô màu, tạo nền màu mịn màng và dễ dàng pha trộn màu.

Tô màu nước

Bắt đầu tô màu nước lên giấy vẽ bằng cách sử dụng bàn chải hoặc cọ vẽ. Hãy bắt đầu từ màu nhạt và dần dần tăng độ đậm theo ý muốn. Sử dụng kỹ thuật nước mờ (wet-on-wet) để tạo hiệu ứng trộn màu tự nhiên và mượt mà. Hãy tô màu từ phía xa đến gần và từ trên xuống dưới để tạo sự chân thực cho các yếu tố trong bức tranh.

Tạo chi tiết và bóng râm

Sau khi đã tô được nền màu chung, hãy tạo thêm chi tiết và bóng râm cho tác phẩm của mình. Sử dụng bút lông màu tối để tạo nét vẽ chân thực và tạo sự rõ nét cho các chi tiết quan trọng. Hãy tạo bóng râm bằng cách tô màu tối vào các vùng được che phủ bởi ánh sáng, tạo hiệu ứng sâu cho bức tranh.

Tạo bóng và điểm sáng

Thêm các bóng và điểm sáng vào bức tranh để tạo sự chiều sâu và tăng tính thực tế. Quan sát nguồn sáng và xác định các vùng bị che phủ và các điểm sáng trên bề mặt. Sử dụng bút lông màu tối để tạo bóng và màu trắng để tạo điểm sáng.

Hoàn thiện và kiểm tra

Kiểm tra lại bức tranh và hoàn thiện các chi tiết cuối cùng. Xem xét xem có cần chỉnh sửa hoặc bổ sung thêm màu sắc nào để làm cho bức tranh hoàn hảo hơn. Hãy chắc chắn rằng các nét vẽ chân thực và các yếu tố trong bức tranh tỷ mỉ và chính xác.

Theo Ths Kts Nguyên Ngô Thanh Phong – Giám Đốc Trung Tâm Arcline: Làm giấy vẽ màu nước là một hoạt động nghệ thuật thú vị và bổ ích cho học sinh yêu thích vẽ tranh. Bằng cách tuân thủ các bước hướng dẫn trên, các em có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật màu nước đẹp mắt và sáng tạo. Hãy thử sức và không ngừng luyện tập để nâng cao kỹ năng của mình và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Chúc các em thành công và tận hưởng niềm vui khi sáng tạo!

Xem Thêm: Hướng dẫn cách vẽ tranh tĩnh vật màu cho người mới học

THÔNG TIN LIÊN HỆ HỌC VIỆN ARCLINE ACADEMY – KHÓA HỌC VẼ CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Địa chỉ ghi danh & học tại Học viện ArcLine Academy

Trụ sở Miền Tây: L30-09 Đ Số 43, KDC Stella MegaCity, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ