Midjourney vs Stable Diffusion: Đâu là lựa chọn phù hợp?

Midjourney là dịch vụ web tạo ra những bức tranh AI ấn tượng bằng cách sử dụng từ ngữ. Nó tương tự như Stable Diffusion, nhưng có một số khác biệt. Midjourney chỉ có thể sử dụng trên internet và bạn phải trả tiền để sử dụng dịch vụ này. Vậy việc trả tiền cho Midjourney có đáng hay không? Và nó khác gì so với Stable Diffusion? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

So sánh tính năng giữa Midjourney và Stable Diffusion

Bạn sẽ tìm thấy một bảng so sánh chi tiết giữa Stable Diffusion và Midjourney trong phần này. Khác với Midjourney, có nhiều cách để sử dụng Stable Diffusion. Tôi sẽ giới hạn phân tích của mình vào việc sử dụng AUTOMATIC1111, một giao diện người dùng đồ họa phổ biến cho Stable Diffusion.

Tương tự như Midjourney, bạn có thể sử dụng AUTOMATIC1111 như một dịch vụ web (ví dụ: Google Colab). Bạn cũng có thể sử dụng nó trên máy tính Windows và Mac. Bạn mới làm quen với Stable Diffusion? Hãy tham khảo Hướng dẫn Bắt đầu Nhanh.

Bạn sẽ thấy những so sánh hình ảnh trong suốt bài viết. Tôi đã điều chỉnh những yêu cầu và lựa chọn các mô hình trong mỗi trường hợp để tối ưu hóa hình ảnh. Vì vậy, chúng không phải là so sánh trực tiếp giữa các yêu cầu giống nhau mà hơn là những nỗ lực tạo ra những bức tranh tương tự với các phong cách khác nhau.

Midjourney

Midjourney (v4)

Midjourney

Stable Diffusion (v1.5)

Dưới đây là tổng kết của cuộc so sánh.

Midjourney

Tùy chỉnh hình ảnh

Có nhiều cách để tùy chỉnh một bức ảnh trong Stable Diffusion, chẳng hạn như thay đổi kích thước ảnh, mức độ tuân thủ yêu cầu, số lượng hình ảnh được tạo ra, giá trị hạt giống (seed), các bộ lấy mẫu, v.v. Các tùy chọn trong Midjourney ít hơn. Bạn chỉ có thể thay đổi tỷ lệ khung hình, giá trị hạt giống và xem liệu quá trình tạo ảnh có nên dừng sớm hay không.

Kết luận: Stable Diffusion giành chiến thắng.

Dễ dàng khi bắt đầu sử dụng

AUTOMATIC1111 hơi khó cài đặt. Sau khi bạn đã cài đặt và chạy nó, bạn vẫn cần tìm và cài đặt các mô hình để có được các phong cách bạn muốn.

Midjourney không thân thiện với người dùng như nó nên có, chủ yếu do sự lựa chọn sử dụng Discord làm giao diện. Tuy nhiên, nó vẫn dễ dàng hơn gấp mười so với Stable Diffusion.

Mẹo chuyên gia: Muốn ẩn những hình ảnh tạo ra từ người khác? Hãy tạo một máy chủ riêng tư mới và mời bot Midjourney tham gia. Sau đó, bạn có thể tạo hình ảnh một cách yên tĩnh.

Kết luận: Midjourney giành chiến thắng.

Midjourney

Midjourney (v5)

Midjourney

Stable Diffusion (DreamShaper)

Dễ dàng tạo ra những bức ảnh đẹp

Midjourney nổi tiếng với việc tạo ra những bức ảnh nghệ thuật với rất nhiều chi tiết tinh xảo một cách đáng ngạc nhiên. Bạn không cần phải làm việc chăm chỉ để tạo ra những bức ảnh đẹp. Thực tế, rất nhiều lúc, nó sẽ bỏ qua một phần yêu cầu của bạn và mang đến những bức ảnh thẩm mỹ đáng ngạc nhiên.

Người dùng của Stable Diffusion cần phải đầu tư nhiều công sức hơn để tạo một yêu cầu tốt và thử nghiệm các mô hình để tạo ra một bức ảnh có chất lượng tương tự.

Kết luận: Midjourney giành chiến thắng.

Gợi ý

Cả Stable Diffusion và Midjourney đều hỗ trợ yêu cầu và yêu cầu phủ định. Cả hai đều có thể thêm trọng số cho bất kỳ từ khóa nào trong yêu cầu. Bạn có thể làm một số thủ thuật yêu cầu nhỏ hơn với AUTOMATIC1111, chẳng hạn như kết hợp hai từ khóa.

Kết luận: Hòa.

Midjourney

Midjourney (v4)

Midjourney

Stable Diffusion (Protogen)

Đa dạng mô hình

Stable Diffusion là một mô hình mã nguồn mở. Người dùng đã tạo ra các mô hình với các phong cách khác nhau. Hiện có hơn một nghìn mô hình có sẵn để tải về. Mỗi mô hình có thể được điều chỉnh thêm với các mô hình LoRA, mô hình nhúng và mạng siêu. Kết quả cuối cùng là có nhiều mô hình hơn bạn có thời gian để thử.

Các mô hình của Midjourney hạn chế so với Stable Diffusion. Họ cung cấp các mô hình v1 đến v5, cùng với một số mô hình đặc biệt như niji, test, testp và HD. Có một thông số bổ sung cho phép bạn “tạo phong cách” cho hình ảnh. Nhưng tổng thể, số lượng mô hình mà Midjourney cung cấp nhỏ hơn nhiều so với Stable Diffusion.

Kết luận: Stable Diffusion giành chiến thắng.

Chỉnh sửa hình ảnh

Bạn có thể sử dụng Stable Diffusion để chỉnh sửa một bức ảnh đã được tạo ra theo nhiều cách. Điều này bao gồm việc tái tạo lại một phần của hình ảnh bằng cách “inpainting” và mở rộng hình ảnh bằng cách “outpainting”. Bạn cũng có thể đơn giản chỉ cần nói cho Stable Diffusion những gì bạn muốn thay đổi bằng cách sử dụng mô hình “instruct-pix2pix”.

Rất tiếc là bạn không thể chỉnh sửa hình ảnh bằng Midjourney.

Kết luận: Stable Diffusion giành chiến thắng.

Midjourney

Midjourney (v5)

Midjourney

Stable Diffusion (Dreamlike Photoreal)

Xem thêm: Model CheckPoint và Lora trong Stable Diffusion là gì?

Phong cách

Midjourney v4 tạo ra các bức ảnh với phong cách minh họa thực tế theo mặc định. Nó cũng có thể tạo ra các phong cách nghệ thuật khác khi được yêu cầu đúng cách. Một bức ảnh chân dung thực tế cũng có thể tạo ra trong mô hình v5.

Stable Diffusion có thể tạo ra một loạt các phong cách từ hình ảnh chân thực đến nghệ thuật trừu tượng, nhờ vào cộng đồng đam mê và dễ dàng huấn luyện các mô hình mới. Người dùng có thể pha trộn các mô hình với các nhúng, LoRA hoặc mạng siêu. Nó có thể tạo ra những hiệu ứng đáng ngạc nhiên và thú vị để thử nghiệm.

Kết luận: Stable Diffusion giành chiến thắng.

Biến thể từ một lần tạo

Cả hai đều cung cấp các biến thể nhỏ của một bức ảnh đã được tạo ra. Bạn có thể nhấn các nút V dưới các hình ảnh trong Midjourney. Bạn sử dụng tùy chọn “variational seed” trong AUTOMATIC1111.

Kết luận: Hòa.

Midjourney

Input image

Midjourney

Output image

Kiểm soát cấu trúc và tư thế

Bạn có thể kiểm soát cấu trúc và tư thế trong Stable Diffusion bằng nhiều cách: từ hình ảnh đến hình ảnh, từ độ sâu đến hình ảnh, từ hướng dẫn đến hình ảnh và từ ControlNet. Trong Midjourney, tùy chọn gần nhất là sử dụng một yêu cầu hình ảnh, hoạt động giống như một yêu cầu văn bản để kiểm soát việc tạo ảnh.

Kết luận: Stable Diffusion giành chiến thắng.

Chi phí

Việc sử dụng Stable Diffusion với AUTOMATIC1111 có thể miễn phí khi sử dụng máy tính của riêng bạn. Trái lại, việc sử dụng Midjourney sẽ tốn ít nhất 10 đô la một tháng.

Kết luận: Stable Diffusion giành chiến thắng.

Giấy phép

Nhiều người không biết rằng quyền sở hữu các hình ảnh bạn tạo ra bằng Midjourney phụ thuộc vào cấp bậc trả tiền của bạn. Bạn sẽ không sở hữu gì nếu bạn không là thuê bao trả tiền. Bạn sẽ có nhiều quyền hơn nếu bạn trả nhiều tiền hơn. Dù sao đi nữa, Midjourney có thể sử dụng các hình ảnh của bạn mà không cần hỏi ý kiến bạn trước. Hãy xem điều khoản dịch vụ của họ.

Ngược lại, Stable Diffusion không đòi hỏi quyền sở hữu các hình ảnh bạn tạo ra. Bạn được phép phân phối và huấn luyện thêm mô hình và thậm chí bán nó. Tuy nhiên, các mô hình được điều chỉnh thêm bởi người khác có thể có các hạn chế bổ sung. Vì vậy, hãy chắc chắn đọc giấy phép và điều khoản sử dụng khi bạn sử dụng một mô hình mới.

Kết luận: Stable Diffusion giành chiến thắng.

Midjourney

Midjourney (v4)

Midjourney

Stable Diffusion (DreamShaper)

Bộ lọc nội dung

Có một bộ lọc nội dung trong phần mềm Stable Diffusion v1 ban đầu, nhưng cộng đồng nhanh chóng chia sẻ phiên bản có bộ lọc vô hiệu hóa. Vì vậy, thực tế là không có bộ lọc nội dung trong các mô hình v1. v2 khó hơn vì nội dung không phù hợp đã bị loại bỏ khỏi hình ảnh huấn luyện. Nó không thể tạo ra nội dung tục tĩu theo thiết kế. Trái lại, việc tạo ra hình ảnh không phù hợp trong Midjourney bị cấm. Ngay cả ở mức yêu cầu, nó cũng bị chặn. Bạn có thể bị cấm nếu bạn thử làm điều đó.

Kết luận: Stable Diffusion giành chiến thắng.

Tạo mô hình của riêng bạn

Có thể nói điều hấp dẫn nhất của Stable Diffusion là khả năng tạo ra các mô hình của riêng bạn. Nếu bạn không thích những hình ảnh bạn thấy, bạn luôn có thể tự huấn luyện mô hình của riêng mình. Bạn có thể sử dụng dreambooth, đảo ngược văn bản, LoRA, mạng siêu hoặc đơn giản là thực hiện thêm các vòng huấn luyện với hình ảnh của riêng bạn. Rất tiếc là bạn không thể làm điều đó với Midjourney.

Kết luận: Stable Diffusion giành chiến thắng.

Bộ tăng kích thước hình ảnh

Cả Stable Diffusion và Midjourney đều có bộ nâng cấp hình ảnh. Các lựa chọn và thông số có sẵn trong AUTOMATIC1111 nhiều hơn. Trong thực tế, bạn có thể dễ dàng cài đặt thêm.

Kết luận: Stable Diffusion giành chiến thắng.

Gợi ý hình ảnh

Bạn có thể sử dụng một hình ảnh làm yêu cầu cùng với yêu cầu văn bản trong Midjourney. Nó sẽ tạo ra một sự kết hợp giữa nội dung của yêu cầu hình ảnh và yêu cầu văn bản. Điều này không giống như image-to-image trong Stable Diffusion, nơi hình ảnh đầu vào hoạt động như một hình ảnh ban đầu nhưng không được sử dụng để điều kiện. Tùy chọn gần nhất mà Stable Diffusion sẽ có là Stable Diffusion Reimagine, sử dụng một hình ảnh đầu vào làm điều kiện thay thế cho yêu cầu văn bản.

Kết luận: Midjourney giành chiến thắng.

Image-to-image

Hiện tại, Midjourney không cung cấp chức năng image-to-image, một phương pháp cho các mô hình diffusion để tạo ra hình ảnh dựa trên hình ảnh khác. Điều này không bất ngờ vì các phiên bản trước của Midjourney có thể không phải là các mô hình diffusion.

Kết luận: Stable Diffusion giành chiến thắng.

Giới hạn của gợi ý

Midjourney từng nêu rõ giới hạn khoảng 60 từ cho yêu cầu trong hướng dẫn người dùng của họ. Nhưng họ đã xóa bỏ tuyên bố đó. Trên trái lại, AUTOMATIC1111 hiện hỗ trợ độ dài yêu cầu không giới hạn.

Kết luận: Không rõ ràng.

Midjourney có sử dụng Stable Diffusion không?

Mô hình Midjourney v5 không phải là Stable Diffusion. Chỉ có điều đó thôi. Tuy nhiên, các cải tiến của phiên bản v5 trông khá giống với Stable Diffusion v2: Yêu cầu cần phải cụ thể và chi tiết hơn. Người ta đang nhận được năm ngón tay… Có thể Midjourney chia sẻ một số thành phần của Stable Diffusion v2, chẳng hạn như phần nhúng văn bản OpenClip? Việc sử dụng mô hình diffusion có lý do bởi chi phí chạy thấp hơn.

Midjourney có tốt hơn Stable Diffusion không?

Tôi không muốn đưa ra một câu trả lời khách quan, nhưng điều đó thực sự phụ thuộc vào bạn đang tìm kiếm gì.

Midjourney có phong cách riêng biệt – tương phản cao, ánh sáng đẹp và minh hoạ thực tế. Nó rất dễ dàng tạo ra các bức ảnh với lượng chi tiết kỳ quái. Bạn có thể có được những bức ảnh đẹp mà không cần cố gắng nhiều.

Mặt khác, Stable Diffusion cũng có thể tạo ra các bức ảnh tương tự hoặc tốt hơn, nhưng nó yêu cầu một chút kỹ năng. Vì vậy, nếu bạn sẵn lòng đối mặt với thách thức và muốn đi sâu vào khía cạnh kỹ thuật, thì Stable Diffusion là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Làm thế nào Midjourney khác biệt so với Stable Diffusion?

Bạn có thể đọc phần đầu tiên để có một so sánh từng điểm. Sự khác biệt chính nằm ở mô hình hoạt động và đối tượng người dùng mà họ phục vụ.

Midjourney đã chọn mô hình kinh doanh độc quyền. Họ quản lý việc phát triển mô hình, huấn luyện, điều chỉnh và giao diện người dùng. Mọi thứ nên đơn giản và hoạt động ngay khi bạn sử dụng. Bạn chỉ cần nói cho mô hình biết bạn muốn gì, và bạn sẽ nhận được kết quả.

Stable Diffusion là một phần mềm theo hướng hệ sinh thái mã nguồn mở. Mã nguồn và dữ liệu huấn luyện của mô hình có sẵn để mọi người truy cập. Bạn có thể xây dựng và điều chỉnh mô hình để đạt được chính xác những gì bạn muốn. Và đoán xem? Những điều đó đã được thực hiện! Có hàng ngàn mô hình đã được tạo và chia sẻ công khai bởi người dùng giống như bạn.

Nhưng đó không phải tất cả. Các công cụ mới và tuyệt vời đang được tạo ra hàng tuần, và tôi luôn ngạc nhiên về sự sáng tạo của con người khi được cơ hội để làm như vậy.

Midjourney

Midjourney (v5)

Midjourney

Stable Diffusion (Realism Engine)

Tạo một bức ảnh Midjourney trong Stable Diffusion

Tạo lại một bức ảnh Midjourney trong Stable Diffusion là khá khó khăn nhưng có thể. Tôi sử dụng quy trình sau.

1. Sử dụng cùng một yêu cầu để xem bạn nhận được gì. Bạn có thể bắt đầu với mô hình cơ bản v1.5. Kết quả thường rất khác biệt.

2. Điều chỉnh từ khóa của yêu cầu. Bạn sẽ thấy rằng Midjourney bỏ qua một số từ khóa và thêm vào một số từ khóa khác. Thông thường, tôi xem xét các từ khóa trong bộ tạo yêu cầu để xem cách thức để đạt được cùng hiệu ứng.

3. Bạn có thể muốn thêm một yêu cầu phủ định (Thường là yêu cầu phủ định chung).

4. Chắc chắn bạn sẽ cần thêm một số từ khóa về ánh sáng. Chú ý đến độ tương phản và độ sáng. Chọn các từ khóa ánh sáng có thể đạt được hiệu ứng tương tự.

5. Vì các bức ảnh Midjourney thường có màu sắc tối, bạn có thể muốn thêm một LoRA như epi_noiseoffset.

6. Cuối cùng, thử nghiệm với các mô hình khác nhau và điều chỉnh yêu cầu tinh chỉnh.

Và sử dụng ControlNet nếu bạn muốn sao chép cấu trúc.

Tôi sẽ viết một bài viết khác để chi tiết quy trình từng bước. Hãy theo dõi!

Vậy nên sử dụng phần mềm nào?

Midjourney và Stable Diffusion đều có một lượng người dùng lớn. Họ có những điểm mạnh và yếu riêng.

Midjourney dành cho bạn nếu

 • Bạn muốn tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp mà không cần phải học sâu về học máy.
 • Bạn bận rộn và không thể dành thời gian để cài đặt và học các mô hình.
 • Bạn thích phong cách của Midjourney.
 • Bạn đang tìm kiếm một giải pháp hình ảnh AI ngay tức thì.
 • Bạn không phiền lòng trả phí theo đăng ký.
 • Bạn đồng ý với các điều khoản sử dụng của họ.

Stable Diffusion dành cho bạn nếu

 • Bạn muốn một giải pháp hoàn toàn miễn phí.
 • Bạn muốn chạy mọi thứ trên máy tính cá nhân của mình.
 • Bạn là người thông minh về công nghệ.
 • Bạn thích tinh chỉnh thiết lập, thử nghiệm kết hợp mô hình và sử dụng các công cụ mới.
 • Bạn cần khả năng chỉnh sửa hình ảnh.
 • Bạn ưa thích các công cụ mã nguồn mở.
 • Bạn muốn kiểm soát hơn hình ảnh của mình.

Tôi hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu được sự khác biệt giữa Midjourney và Stable Diffusion và giúp bạn quyết định nên sử dụng cái nào. Nếu bạn có đủ thời gian và tài nguyên, bạn nên thử cả hai. Bạn có thể thấy cả hai đều có vai trò của riêng họ trong quy trình công việc của bạn. Tôi sử dụng cả hai và thường bị cuốn hút bởi thử thách tạo ra hình ảnh của mình với công cụ kia.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Stable Diffusion có thể tìm hiểu thêm tại khóa học Stable Diffusion – Midjourney tại Arcline Academy hoặc có thể tham khảo thêm thông tin các khóa học khác tại đây       

Trụ sở chính: 32/19 Nghĩa Hòa, Phường 06, Q. Tân Bình, TPHCM (Nhà Thờ Nghĩa Hòa – Khu Bắc Hải)

Trụ sở miền Tây: L30-09, Đường số 43, Khu Dân cư Stella Megacity, P. Bình Thủy, Q. Bình Thủy, Tp. Cần Thơ

Hotline: 0988 363 967

Comments are closed.